A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO GIÀNG THỊ CHẤN -  MỘT TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU CỦA TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC CAO SƠN

 

 

Trong sự nghiệp trồng người của mình, tôi rất tâm huyết với câu nói: “Một  cô giáo tốt như một ngọn nến- ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Có một ngọn nến luôn cháy như vậy tại một ngôi trường PTDTB TH Cao Sơn. Nếu bạn chưa tin vào điều đó thì hãy đến với trường PTDTBT TH Cao Sơn - một ngôi trường vùng ven của thị trấn Mường Khương - để tận mắt thấy một “ngọn nến” như thế. “Ngọn nến” tôi muốn nói đến đã thắp sáng ước mơ của bao nhiêu học trò, đó chính là cô giáo GIÀNG THỊ CHẤN - người đồng nghiệp của tôi.

 

 

Lớp học của cô GIÀNG THỊ CHẤN (Tổ  khối 2+3) Giáo viên chủ nhiệm lớp 3A3

 

Theo tiếng gọi của Đảng, tháng 9 năm 2017, cô được nhận quyết định về công tác tại trường PTDTBT TH Cao Sơn. Tôi đã được gặp cô tại mảnh đất mang đầy bản sắc dân tộc này. Vừa bước chân vào nghề, tất cả mọi thứ với cô lúc đó rất mới lạ và bỡ ngỡ. Thật may mắn, trong thời gian đó, cô ấy đã được các đồng nghiệp giúp đỡ và chỉ bảo nhiệt tình. Cô là người đầu tiên gặp gỡ riêng tôi để tâm sự, trao đổi, chia sẻ, gây niềm tin cho tôi và đặc biệt là nghe cô nói về  tâm huyết sự nghiệp “Trồng người” của  mình.

Những ngày được tiếp xúc và làm việc với cô, tôi lại thấy bản thân mình như trẻ hơn, đầy nhiệt huyết hơn. Cô kể: Trường đầu tiên mà cô nhận quyết định để lên công tác  là trường PTDTBT Tiểu học  Cao Sơn. Đời sống của người dân nơi đây còn nghèo khổ. Cô đã tận tụy với công việc suốt một  năm giảng dạy tại đây. Cô luôn cố

gắng hoàn thành tốt công việc được giao.

Trải qua thời gian ban đầu khá khó khăn và vất vả, cô đã kiên trì chèo lái con thuyền chở biết bao học trò cập đến bến bờ tri thức. Có những học trò của cô ngoan và cũng có những  trò nghịch ngợm. Họ rất vui mừng vì được cô Giàng Thị Chấn dìu dắt và rèn giũa.

Trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt kiến thức của mình cho các em học sinh thân yêu bằng cả tấm lòng, cả trái tim, hết mực quan tâm và yêu thương học trò. Cô Giàng Thị Chấn luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp dạy học mới để các em tiếp thu được bài học một cách hiệu quả nhất.

               Cô giáo GIÀNG THỊ CHẤN tận tụy hướng dẫn các em làm bài.

 

Tôi còn nhớ như in ngày cô mới về trường công tác. Con đường đến trường là một quãng khá xa khoảng 25km đi lại vất vả, trời mưa tầm tã giáo viên thật sự khó khăn. Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến tinh thần và lòng yêu nghề của cô. Mà ngược lại cô còn động viên mọi người vượt mọi gian truân, mang theo nhiệt huyết của người thầy truyền tri thức đến cho các em vùng cao của huyện nhà. Trong công việc, cô luôn, yêu nghề, mến trẻ, hăng say nhiệt tình. Cô luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao

 Trong quá trình giảng dạy, cô không ngừng học hỏi và đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Cô rất chú trọng đến công tác chuyên môn và luôn trăn trở làm sao để nâng cao chất lượng dạy học. Cô đã trở thành tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo và luôn nhận được sự tin yêu, kính trọng của phụ huynh và học sinh.

Trong công tác chủ nhiệm, cô luôn có sự sáng tạo. Cô nghiêm khắc nhưng lại rất tình cảm và gần gũi học sinh. Chính vì vậy mà lớp cô chủ nhiệm luôn có nề nếp tốt, chất lượng cao, cô chỉ cười và nói rằng cô dạy trẻ bằng tình yêu và lương tâm của người thầy.

Cô giáo Giàng Thị Chấn luôn nhiệt tình trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động…Đối với những học sinh yếu, cô có nhiều hình thức để giúp đỡ các em như: kèm cho các em, động viên kịp thời khi có sự tiến bộ, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến… Nhờ đó mà các em học hàng ngày càng tiến bộ. Không chỉ giỏi trong việc giúp đỡ các học yếu, cô còn tận tụy và giúp bà con thôn xóm.

          Vâng chuyện giờ mới kể, Cô giáo Giàng Thị Chấn nhận được tin từ 1 người bạn cần nhóm máu A. Một nhóm máu khá là ít người có, thế nhưng khi nghe tin cô đã không quản khó khăn, lặn lội mấy chục cây số để hiến máu cứu người.     

 

                Cô giáo GIÀNG THỊ CHẤN hiến máu cứu người.

Không chỉ là người giỏi trong công việc, công tác chuyên môn, cô còn là người rất tốt bụng khiến bà con, làng xóm rất yêu mến.

Những hành động nghĩa cử cao đẹp của cô là tấm gương khiến bao người phải học hỏi, đặc biệt là trong môi trường giáo dục, càng cần nhiều người như cô.

Để có được kết quả đó, cô đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Cô không ngừng trau dồi kiến thức, tìm hiểu tài liệu, đặc biệt là luôn say mê với công việc. Không khó để bắt gặp hình ảnh cô cùng với học trò của mình say sưa bên chiếc máy tính với những bài toán khó vào những khoảng thời gian chưa vào lớp, hay những khi hết giờ đồng nghiệp đã ra về.

Có lần tôi được nghe cô tâm sự: có những hôm cô đã lên giường đi ngủ mà không ngủ được vì trăn trở bài toán hóc búa. Niềm say mê với công việc đã giúp cô thành công và có được niềm vui mỗi ngày.

 

Không chỉ giỏi trong công tác chuyên môn, cô Giàng Thị Chấn còn là nhà giáo mẫu mực về đạo đức và nhân cách. Trong quá trình công tác, cô luôn đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp. Chính vì vậy mà cô được mọi người tin tưởng .  Đáp lại sự tin yêu đó, cô luôn hết lòng vì các đồng nghiệp trong nhà trường. Mọi người ai cũng rất quý cô.

Thấm thoát một năm học nữa lại chuẩn bị trôi qua, hôm nay trường PTDTBT TH Cao Sơn đang trở mình thay đổi từng ngày, học sinh được sự quan tâm hơn, đời sống của người dân ngày càng đi lên. Trong sự đổi mới đó, có sự góp công không nhỏ của những người lái đò thầm lặng không quản khó nhọc ngày đêm, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Giàng Thị Chấn. Nhờ sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, mến trẻ, cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, được học sinh yêu quý.

Cô giáo Giàng Thị Chấn xứng đáng là một giáo viên trẻ tiêu biểu trong ngành giáo dục. Những thế hệ trẻ đang tiếp bước cô - luôn tự hào vì có một người đồng nghiệp như thế.

Chúng tôi - những nhà giáo đang tiếp bước con đường của các thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ cùng cô giáo Giàng Thị Chấn luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người, để xây dựng nền giáo dục của xã Cao Sơn nói riêng và của huyện nhà nói chung ngày một đi lên.

TH Cao Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Saturday, 06/06/2020 - 00:18|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG