A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Lùng Vai vinh dự khi đạt giải nhì của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ 14

Ngày 15/11/2019 trong buổi Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lào Cai lần thứ 14 trường Tiểu học Lùng Vai vinh dự khi đạt giải nhì của cuộc thi với sản phẩm "Búp bê các dân tộc Việt Nam”- tác giả em Trần Đăng Khôi lớp 4A. Đây là bộ sản phẩm được làm trong thời gian dài. Các em học sinh rất hứng thu khi được cùng tham gia thu lượm những viên đá cuội để làm chất liệu cho sản phẩm.

Dựa vào hình dáng có sẵn của đá và gắn kết các viên to nhỏ khác nhau để tạo nên hình dáng cho nhân vật.

Sơn trắng rồi vẽ hình, vẽ màu tạo đặc điểm của từng bộ trang phục.

 

Các nhân vật được tạo hình một cách ngẫu nhiên rất duyên dáng, đáng yêu không hình nào giống hình nào.Mỗi dân tộc có văn hóa riêng nên em đã tìm những hình ảnh đặc trưng để gắn kết với từng nhân vật để làm nổi bật nhất nét văn hóa của từng dân tộc.

Người phụ nữ Lô Lô thật khéo léo dệt vải, may bộ trang phục rực rỡ với cách tạo thổ cẩm trong bố cục hình vuông.

Người phụ nữ Tày giản dị với bộ trang phục áo dài màu chàm nhưng cây đàn Tính tấu lên những điệu hát Then đủ để mê hoặc lòng người.

Chiếc áo dài truyền thống của dân tộc Kinh với họa tiết phong cảnh làng quê Việt Nam. Trên tay búp bê ôm đóa sen tươi thắm đã thể hiện được nét đẹp, văn hóa của người Việt Nam.

54 dân tộc - 54 bức tranh với gam màu khác nhau. Hôm nay tụ họp về đây tạo nên bức tranh “ Sắc màu Việt Nam”. Dưới  mái nhà chung, họ cùng nhau chia sẻ, gìn giữ và phát triển nét đẹp văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Sản phẩm này được dùng làm đồ dùng học tập cho nhiều môn học. Có thể áp dụng cả trường Mầm non, Tiểu học, THCS. Làm đồ lưu niệm để trang trí và bán cho khách du lịch. Những viên đá đã ngủ quên rất lâu dưới suối với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của thầy và trò nó đã bừng lên sức sống mãnh liệt. Nó sẽ là những đại sứ mang giá trị văn hóa của người Việt ra toàn thế giới.

Cuộc thi STTTNNĐ lần thứ 14 của tinh Lào Cai đã khép lại. Nhưng nó là động lực để các em học sinh trong nhà trường học tập tích cưc, sáng tạo hơn nữa để giành những thành tích cao hơn trong Cuộc thi STTTNNĐ tinh Lào Cai lần thứ 15.

Nguyễn Thị Thanh Thùy- TH Lùng Vai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Wednesday, 08/04/2020 - 03:25|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG