HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2020-2021 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2021-2022

Sáng 30/8/2021, UBND huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu chính của UBND huyện đến 16 điểm cầu tại các xã/thị trấn.

Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Trường Minh - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, HĐND, UBND; lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện; CBQL, Chủ tịch Công đoàn cơ sở của 60 đơn vị trường học trong toàn huyện.

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai; sự đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện; sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và sự nỗ lực, quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả toàn diện, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt, trong năm học 2020-2021 tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần có sự chuyển biến rõ nét, thực chất: Cấp Mầm non, Tiểu học đạt trên 98,5%; cấp THCS đạt từ 98% trở lên (tăng 0,5% so với năm học trước); cấp THPT đạt 97,6% (tăng 1,1% so với năm học trước). Chất lượng mũi nhọn toàn huyện có chuyển biến tích cực, là năm đầu tiên có học sinh đạt Giải Nhất, giải Nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, tỷ lệ học sinh đỗ trường chuyên cao hơn năm học trước. Đến nay, toàn huyện duy trì đảm bảo 36/60 trường học đạt chuẩn Quốc gia (chiếm 60%), riêng năm học 2020-2021 kiểm tra công nhận lại sau 5 năm đối với 05 trường; triển khai thực hiện Chương trình GDPT 2018 đúng kế hoạch, có hiệu quả với lớp 1; chuẩn bị tốt các điều kiện đối với lớp 2, lớp 6 trong năm học 2021-2022; các chế độ chính sách đối với nhà giáo, học sinh được thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên, nhân viên tại các đơn vị trường có sự cân bằng, hợp lý, đảm bảo kịp thời.

Năm học 2021 - 2022 với chủ đề “Vì học sinh thân yêu, xây dựng trường học hạnh phúc, đổi mới và hội nhập”, toàn ngành giáo dục sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc triển khai các hoạt động giáo dục; Đặc biệt chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nhà giáo, văn hoá ứng xử trong trường học cho cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành Giáo dục - Đào tạo; Rà soát, tham mưu chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, văn phòng phẩm, sách giáo khoa để thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2, lớp 6 đạt hiệu quả; Tiếp tục quán triệt tốt việc học tập nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng; Đề án số 06-ĐA/TU, ngày 11/12/2020 của Tỉnh ủy Lào Cai “Đề án đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện - nguồn nhân lực - Khoa học và Công nghệ giai đoạn 2021 -2025”; Nghị quyết số 08-NQ/HU, ngày 15/01/2021 Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Nâng cao chất lượng giáo dục và Đào tạo nghề” huyện Mường Khương, giai đoạn 2020 -2025”; thực hiện tốt công tác tuyên truyền tuyển sinh, hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, THPT; mở các lớp xoá mù chữ, GDTTSKBC theo chỉ tiêu, kế hoạch, phấn đấu hoàn thành trong năm 2021....

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trường Minh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của ngành giáo dục và đào tạo trong năm học 2020 - 2021, đồng thời đề nghị toàn ngành giáo dục cần đổi mới, tháo gỡ những khó khăn của ngành với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục, dạy và học ngoại ngữ, xây dựng trường chuẩn Quốc gia, trường điểm về chất lượng…. Các ngành, các cấp, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm quan tâm, phối hợp tốt, tạo điều kiện thuận lợi để ngành giáo dục và đào tạo phát huy năng lực, nội lực. Trước thềm năm học mới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện chúc ngành Giáo dục và Đào tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2021 - 2022, đóng góp vào sự phát triển chung của huyện.

Dự Hội nghị tổng kết năm học, các đại biểu đã nghe 10 ý kiến, đề xuất kiến nghị của đại diện các xã/thị trấn liên quan đến các vấn đề giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất, duy trì tỷ lệ chuyên cần, công tác phân luồng học sinh,….

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Thức - Trưởng Phòng Nội vụ huyện thay mặt UBND huyện thông qua quyết định khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực” năm học 2020-2021./.

Hà Phượng – Phòng GD&ĐT

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI NGHỊ

Đ/c Hoàng Trường Minh - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội nghị

Đ/c Nguyễn Văn Vinh - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thông qua báo cáo tổng kết năm học