Sunday, 19/05/2019 - 20:09|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ BÀN GIẢI PHÁP NÂNG CAO CÔNG TÁC HUY ĐỘNG, DUY TRÌ HỌC SINH ĐI HỌC CHUYÊN CẦN NĂM HỌC 2018-2019

Ngày 19/9/2018 tại Hội trường Phòng GD&ĐT huyện, UBND huyện Mường Khương đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp nâng cao công tác huy động, duy trì học sinh đi học chuyên cần cấp THCS, THPT năm học 2018-2019.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phùng Khánh Toàn- Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo PCGD huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên BCĐ PCGD huyện; Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã; CBQL các trường THCS, THPT; Giám đốc TTGDNN-GDTX trên địa bàn huyện; Lãnh đạo và chuyên viên phòng GD&ĐT huyện.

Đồng chí Phùng Khánh Toàn, UVBTV - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo PCGD khai mạc Hội nghị

Trong năm học 2018-2019,  Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương xác định việc nâng cao công tác huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần là nhiệm vụ quan trọng, quyết định đến sự phát triển của giáo dục huyện và đảm bảo kế hoạch hoàn thành tiêu chí nông thôn mới. Vì thế, ngay từ đầu năm học UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã; thị trấn; phòng GD&ĐT; các đơn vị trường học trên địa bàn huyện làm tốt công tác tuyển sinh; tích cực tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp; tổ chức ký cam kết huy động số lượng học sinh giữa lãnh đạo UBND xã, thị trấn với Lãnh đạo huyện; tổ chức các Hội nghị giao ban cấp xã, cấp huyện để đánh giá tình hình và bàn các giải pháp trong công tác huy động học sinh ra lớp; nâng cao tỷ lệ chuyên cần đặc biệt là các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên sau kỳ nghỉ hè, việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của một số đơn vị trường gặp khó khăn, nhất là các đơn vị trường THCS và THPT, mặc dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng tình hình thực tế chưa được cải thiện nhiều. Việc nâng cao tỷ lệ chuyên cần gặp khó khăn vì nhiều nguyên nhân: các em nghỉ học hoặc đi học không đều một phần do gia đình có cả bố và mẹ đi làm ăn xa, do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không tạo điều kiện cho đi học…

Đ/c Nguyễn Thị Minh Xuân - Trưởng phòng GD&ĐT báo cáo công tác tuyển sinh, huy động số lượng, duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đầu năm học 2018-2019

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, tập trung vào các giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền vận động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần bằng sự vào cuộc, quyết liệt từ cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các cơ sở giáo dục và toàn ngành Giáo dục; Tăng cường phối hợp giữa địa phương và nhà trường giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh nhằm giảm áp lực trong học tập, thu hút các em đến trường. Đưa công tác vận động học sinh ra lớp, duy trì học sinh đi học chuyên cần vào quy ước, hương ước và là một trong những tiêu chí xét gia đình văn hóa để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong việc tạo điều kiện cho con em đến trường. Giao trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách thôn bản; cán bộ giáo viên phụ trách  lớp để vận động các em học sinh nghỉ học quay trở lại trường lớp. Tổ chức đối thoại trực tiếp giữa nhà trường với các em học sinh và phụ huynh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, sự cần thiết của việc học đến các bậc phụ huynh, học sinh.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Khánh Toàn đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương; các đơn vị trường học và toàn ngành Giáo dục huyện trong việc huy động học sinh ra lớp và duy trì tỷ lệ chuyên cần; biểu dương những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nâng cao hơn nữa trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác giáo dục, thường xuyên kiểm tra công tác chuyên cần của các trường học trên địa bàn. BCĐ PCGD xã phải kịp thời nắm bắt thông tin các trường hợp học sinh nghỉ học, xác minh lý do nghỉ học để sớm có hướng tuyên tuyền, vận động và thực hiện triệt để các giải pháp đã đề ra. Tăng cường đối thoại giữa chính quyền địa phương- nhà trường - nhân dân để nắm bắt tình hình giáo dục nói chung, công tác huy động học sinh ra lớp, duy trì tỷ lệ chuyên cần nói riêng để có giải pháp chỉ đạo kịp thời nhằm nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn. Ngành giáo dục và đào tạo chỉ đạo các đơn vị trường học tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục đa dạng, hiệu quả; xây dựng mô hình điểm về chất lượng; thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn; báo cáo kịp thời với UBND huyện về công tác giáo dục, từ đó khắc phục những khó khăn trong việc huy động và duy trì tỷ lệ chuyên cần, tạo tiền đề nâng cao chất lượng giáo dục huyện trong năm học 2018-2019 và trong những thời gian tiếp theo./.

Lê Linh - CV PGD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết