A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mường Khương hoàn tất công tác chuẩn bị năm học mới

 

Năm học 2019- 2020 đang gần kề, để phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học; huyện Mường Khương đang tích cực chỉ đạo các trường học khẩn trương hoàn tất mọi điều kiện về trường lớp, cơ sở vật chất, sẵn sàng cho năm học mới.

 

Học sinh phấn khởi chào đón năm học mới

Năm học 2019 - 2020, huyện Mường Khương có tổng số hơn 18.000 học sinh với 1.633 cán bộ, quản lý, giáo viên ở 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS. Toàn huyện có 56 đơn vị trường do Phòng GD&ĐT huyện quản lý (giảm 2 trường so năm học trước) do sáp nhập một số trường.

Các trường học của huyện đảm bảo cơ sở vật chất để học sinh được vui chơi, học tập trong năm học mới

Thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các trường rà soát, tu sửa cơ sở vật chất; hoàn thiện kế hoạch năm học mới, thực hiện các cấp học từ Mầm non đến THCS; đảm bảo duy trì sĩ số học sinh đến trường ngay từ đầu năm học. Cùng với đó, huyện tập huấn, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, giáo dục đầu năm học mới cho cán bộ, giáo viên đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường học đảm bảo đủ sách giáo khoa, vở viết cho những học sinh thuộc diện ưu tiên.

Học sinh đến lớp đông đủ từ những ngày tựu trường đầu năm học

Trong năm học 2019 - 2020 này, ngành giáo dục huyện Mường Khương chú trọng vào đổi mới chương trình giáo dục phổ thông mới, phục vụ cho quá trình thay sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT; tập trung việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất trường học theo hướng chuẩn hóa và sử dụng tốt các thiết bị dạy học. Đặc biệt, việc xã hội hóa giáo dục được thực hiện ở cả 3 cấp học. Từ đầu năm đến nay, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện đã xã hội hóa giáo dục đóng góp tiền mặt, ngày công và nhiều trang thiết bị, đồ dùng học tập cho học sinh... Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020 của huyện Mường Khương đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón học sinh vào năm học mới trong điều kiện học tập tốt nhất.

Phụ huynh học sinh xã Nấm Lư, huyện Mường Khương đóng góp ngày công lao động tu sửa cảnh quan nhà trường trước thềm năm học mới

Còn trên địa bàn huyện vùng cao Mường Khương, hiện các trường học cơ bản trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực… sẵn sàng cho mùa gieo chữ thành công.

Chúng tôi đến thăm Trường PTDTBT Tiểu học Nấm Lư, huyện Mường Khương trong những ngày tháng 8/2019, các cô giáo vui vẻ dọn dẹp khuôn viên trường sạch sẽ, chăm sóc vườn hoa, sắp xếp lại bàn ghế, trang trí lớp học. Khu vui chơi của học sinh được các cô tỷ mỷ kiểm tra lại để đảm bảo cho các em vui chơi an toàn trong một năm học mới. Năm học mới này vui hơn khi cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư, xây dựng khang trang để đón chuẩn Quốc gia. Do vậy, mọi điều kiện về cơ sở vật chất, phòng, lớp học khuân viên, trang thiết bị dạy học cơ bản được nhà trường đảm bảo, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới.

Nhiều hạng mục của Trường PTDTBT Tiểu học Nấm Lư được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trước thềm năm học mới

 

Cô và trò Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nấm Lư sẵn sàng cho năm học mới

 

Năm học 2019-2020, toàn huyện Mường Khương có hơn 1.600 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học và THCS. Toàn huyện có 56 đơn vị trường, trong đó có 17 Trường Tiểu học, 20 Trường Mầm non và 19 Trường THCS. Rút kinh nghiệm từ những năm học trước, để thực hiện tốt công tác chuẩn bị năm học mới, ngay trong những tháng Hè, Phòng GD&ĐT huyện đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sách giáo khoa, đồ dùng học tập, đảm bảo cho việc dạy và học, đặc biệt là các chế độ chính sách cho giáo viên và học sinh; chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động học sinh đi học; các đơn vị trường phối hợp tích cực với chính quyền các xã thường xuyên kiểm tra công tác huy động học sinh, cũng như nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, gia cảnh của từng em.

 

Những ngày này, các trường học trên địa bàn huyện Mường Khương đều hòa chung không khí khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới, chào đón ngày khai giảng mùng 5/9/2019. Các điều kiện cơ sở vật chất các trường học được đầu tư xây dựng theo hướng kiến cố hoá và ngày càng hoàn thiện. Đặc biệt để tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được học tập trong môi trường thuận tiện.

Không khí học tập của các em ngay từ đầu năm học mới

 

Để đón năm học mới, trên địa bàn huyện đã có nhiều trường được tu sửa và xây mới; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, ưu tiên các trường PTDT Bán trú và các trường có học sinh bán trú. Công tác xã hội hoá giáo dục ngày càng được các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh quan tâm. UBND huyện có văn bản yêu cầu các xã, thị trấn bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất cho học sinh đến trường và tổ chức khai giảng năm học mới. Phòng GD huyện và các xã, thị trấn đã cử cán bộ chuyên môn xuống các điểm trường để kiểm tra, thực hiện tốt việc tuyên truyền, động viên phụ huynh học sinh đưa trẻ đến trường; đảm bảo nơi ăn, ở cho học sinh bán trú, phòng lưu trú của giáo viên. Đảm bảo đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên giảng dạy và phục vụ năm học mới; làm tốt công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp…

Từ những chính sách của Nhà nước mà nhiều học sinh người dân tộc thiểu số của huyện Mường Khương được tạo điều kiện ăn và ở bán trú tại trường

 

Đặc biệt, năm học này, Ngành giáo dục huyện Mường Khương tiếp tục thực hiện Đề án số 1420 của UBND huyện về: ‘Quy hoạch mạng lưới trường lớp đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn huyện, giai đoạn 2015-2020’, hiện nay việc đưa học sinh lớp 4, lớp 5 ở các điểm trường lẻ về học tại điểm trường chính được ngành giáo dục huyện quan tâm thực hiện, trong năm học mới này đã có 956 em học sinh lớp 4, lớp 5 ở các điểm trường lẻ được đưa về học tại trường chính. Góp phần nâng cao chất lượng dạy học, để các em được học tập trong môi trường thuận lợi, được ở bán trú và được hưởng nhiều chế độ chính sách của Nhà nước.

Với những nỗ lực trong công tác chuẩn bị, năm học mới trên địa bàn huyện Mường Khương hứa hẹn gặt hái nhiều thành công.

 

Mỹ Anh -TTVH-TT&TT huyện Mường Khương


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Monday, 13/07/2020 - 21:10|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG