Mường Khương - Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, huyện Mường Khương đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh nCoV theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước diễn biến phức tạp của  bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona gây ra, huyện Mường Khương tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh

Ngay sau Tết Nguyên Đán Canh Tý, những ngày làm việc đầu tiên của năm mới, huyện Mường Khương đã khẩn trương Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo, với tinh thần: ‘phòng, chống dịch như chống giặc’. Các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện cùng các Đồn biên phòng đóng chân trên địa bàn huyện không  chủ quan, lơ là trong tác phòng, chống dịch. Biện pháp cấp bách lúc này là huyện Mường Khuơng tăng cường công tác phòng, chống dịch tại từng địa phương, cơ quan, đơn vị; tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng và chống dịch cho bản thân và cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những ngày này các thành viên trong BCĐ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona của huyện Mường Khương phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona tại các xã, thị trấn đang tiến hành công tác kiểm tra phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương trên địa bàn huyện. Kịp thời có những phương án phòng, chống dịch bệnh.

Những ngày qua, Trung tâm y tế huyện Mường Khương tiến hành rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện bảo hộ phục vụ công tác phòng chống và điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành phun hóa chất Cloramin B để tiêu độc khử trùng tại một số nơi tập trung đông người như: Trường Mầm non, Tiểu học, Bệnh viện, Bến Xe, Chợ Trung tâm huyện. Cùng với việc phun khử trùng tiêu độc, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Mường Khương được phân công phụ trách xuống từng xã kiểm tra và hướng dẫn nhân dân công tác phòng, chống dịch; tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác y tế tại thôn, bản về các biện pháp phòng, chống dịch; tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho người dân các nội dung như: Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; đeo khẩu trang khi tiếp xúc cùng người khác; khi có các biểu hiện như: sốt, ho, khó thở, tức ngực phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Trung tâm y tế huyện Mường Khương phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách địa bàn, tuyên truyền đến người dân phòng, chống dịch bệnh

Cán bộ Trung tâm y tế kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trang thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện bảo hộ phục vụ công tác phòng chống và điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut corona

Còn tại các Trường học trên địa bàn huyện, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh quay trở lại lớp học thì công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Corona cũng được các nhà trường thực hiện nghiêm túc. Giáo viên, nhân viên các trường học tiến hành tổng lao động vệ sinh, dọn dẹp các lớp học; vệ sinh, lau, khử trùng Cloramin B các phòng học, một số phòng chức năng, thư viện, khu vực sân chơi và các đồ dùng đồ chơi của trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Giáo viên Trường Mầm non số 1 Thị trấn Mường Khương tổng lao động vệ sinh quanh khu vực trường để chuẩn bị đón trẻ trở lại lớp học

Giáo viên lao động vệ sinh, góp phần phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp

Ngoài ra, giáo viên còn lau chùi bàn, ghế, đồ dùng đồ chơi cho trẻ bằng nước kh trùng Cloramin B để phòng, chống dịch bệnh

Tại một số Trường Mầm non và Tiểu học trung tâm huyện đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc tại các lớp học và quanh khu vực sân trường. Bên cạnh đó, các trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền về việc phòng chống dịch bệnh tới 100% phụ huynh để có sự phối hợp trong việc phòng, chống dịch bệnh cho học sinh khi ở nhà như mặc áo ấm cho con trước khi đến lớp, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch.

Trung tâm Y tế huyện Mường Khương tiến hành phun hóa chất Cloramin B tại các lớp học của Trường Mầm non số 1 Thị trấn Mường Khuơng để tiêu độc khử trùng

Hiện tại trên địa bàn huyện Mường Khương chưa phát hiện ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Corona nào. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huyện Mường Khương chủ động triển khai nhiều biện pháp, tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với nhiều hoạt động cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ, khống chế dịch bệnh lây lan. Người dân cũng cần bình tĩnh và nâng cao các kiến thức tìm hiểu về phòng, chống dịch bệnh. Đeo khẩu trang khi tiếp xúc ở những nơi đông người và thấy những biểu hiện như ho, đau ngực, đau họng, có thể đau đầu và sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám.

Mỹ Anh, Văn Phà Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương

Wednesday, 08/04/2020 - 03:37|