Sunday, 21/07/2019 - 15:31|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN MƯỜNG KHƯƠNG
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THCS LÙNG VAI THỰC HIỆN TỐT MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC GẮN VỚI THỰC TIẾN

Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã được nêu trong Nghị quyết 29-NQ/TW (Hội nghị TW 8 khoá XI) đối với giáo dục phổ thông, tập trung trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân, phát hiện bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức lối sống, kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai về thực hiện nhiệm vụ năm hc 2018-2019 xác định xây dựng mô hình là một trong những nhiệm vụ tạo sự chuyển biến nổi bật ở cấp THCS, THPT. Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học, trong đó có nhiệm vụ về xây dựng trường học gắn với thực tiễn - xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học. Với mục đích đưa học sinh về với thực tiễn đời sống sau những bài học trên lớp nhằm đạt được nguyên lí giáo dục “học đi đôi với hành”, lí luận gắn với thực tiễn và giúp HS nắm bắt được những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, nhằm giáo dục kỹ năng sống, công tác khởi nghiệp, hướng nghiệp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường lựa chọn mô hình trường học gắn với thực tiễn khai thác được những tiềm năng thế mạnh của địa phương, của nhà trường để xây dựng mô hình như: Mô hình trường học sinh thái, trường học đa văn hóa, trường học gắn với trồng trọt và chăn nuôi… Với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương và sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ cán bộ quản lí, lòng yêu nghề của CB, GV, NV và tinh thần ham học, thích tìm tòi, khám phá của HS đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh, trường THCS Lùng vai đã từng bước xây dựng và thực hiện có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn: "Mô hình sinh thái".

Học sinh trong giờ giảng lý thuyết trồng cây đu đủ

Trường THCS Lùng Vai thực hiện mô hình trường học sinh thái gắn liền với thực tiễn với tổng diện tích toàn trường là hơn 7343m2 trong đó diện tích vườn trường là hơn 3000m2, việc thực hiện mô hình trường học sinh thái đã được BGH và các ban ngành tổ khối trong đơn vị thống nhất cao, xây dựng chi tiết các hạng mục công trình không chỉ tạo cảnh quan khuân viên trường lớp xanh - sạch - đẹp mà còn trực tiếp phục vụ các em học sinh trong quá trình tham gia học tập trải nghiệm thực tiễn.

Học sinh chăm sóc vườn rau
Học sinh chăm sóc cây đu đủ

 

Với khuôn viên rộng được sắp xếp bài trí một cách hài hòa đẹp mắt tạo không gian, khung cảnh hài hòa, thân thiện và gần gũi với các em học sinh đây là một môi trường học tập lý tưởng thu hút các em đến tìm hiểu tham gia học tập và vui chơi….

Việc xây dựng mô hình trường học sinh thái giúp các em phát huy và bộc lộ được những năng lực, phẩm chất của mình, là sự gắn kết sinh động giữa lí thuyết ở trên lớp với thực tiễn sinh động ở bên ngoài, thông qua đó giáo dục kĩ năng sống, giáo dục bảo vệ môi trường cho các em học sinh, việc xây dựng trường học sinh thái không chỉ giúp các em biết yêu thiên nhiên bảo vệ môi trường mà còn giúp bố mẹ trong việc chăm sóc cây cối ... thông qua các tiết học công nghệ, Mĩ thuật, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý…. Các em được ra ngoài trực tiếp quan sát, tìm hiểu một cách trực quan sinh động và thiết thực nhất, tạo hứng thú trong học tập, góp phần thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, quan trọng hơn các em hiểu và biết yêu thương quý trọng giá trị sức lao động, biết quý trọng hơn những sản phẩm nông nghiệp do người nông dân làm ra, biết quý trọng những gì mà gia đình, nhà trường đã, đang và sẽ mang lại cho các em.

Mô hình trường học gắn với thực tiễn đã đem lại sự chuyển biến tích cực về cảnh quan trường lớp, việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy và học, nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục của trường cũng như ở địa phương đồng thời thu hút được các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động của gia đình, nhà trường và địa phương nơi cư trú.

Văn Minh - GV trường THCS Lùng Vai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết